Công tơ điện tử 1 Pha, 3 Pha – Những điều cần biết

 1. Công tơ điện tử là gì?

  Công tơ điện tử, đồng hồ điện,hay đồng hồ năng lượng, được hiểu đơn giản là thiết bị đo lượng năng lượng điện tiêu thụ của một tòa nhà, nhà máy… hoặc một dây chuyền, thiết bị chạy bằng điện. Công tơ điện tử được lắp đặt tại cơ sở của khách hàng để đo số Kwh được cung cấp cho mục đích thanh toán.

  Công tơ điện tử hiện nay đang được nhà nước dần thay thế cho các đồng hồ điện cơ kiểu cũ. Từ trong dân dụng đến công nghiệp. Chúng được lắp cho các nhà máy, xưởng sản xuất với các model đồng hồ điện tử 3 pha. Lắp cho các toà nhà, trung tâm thương mại, hộ gia đình với các model công tơ điện tử 1 pha.

  cong-to-dien-tu-1-pha
  cong-to-dien-tu-1-pha
 2. Các loại công tơ điện phổ biến

  1. Công tơ điện tử 1 pha

   Công tơ điện một pha là loại công tơ điện thông minh được lắp đặt hầu hết tại các hộ gia đình. Các thông số tiêu thụ điện sẽ được hiển thị ra bên ngoài màn hình LCD và Analog(Hộp số), giúp bạn dễ dàng quan sát số điện sử dụng. Ngoài công dụng đo điện năng, công tơ điện còn tích hợp tính năng record thông số tải – nguồn cũng như hỗ trợ tính toán thời gian sử dụng điện (Đối với loại màn LCD) vào khung giờ cao điểm hay khung giờ thông thường.

  2. Công tơ điện tử 3 pha

   Công tơ điện 3 pha được sử dụng cho mạng lưới điện 3 pha, bao gồm 2 loại chính đó là công tơ điện 3 pha trực tiếp và công tơ điện 3 pha gián tiếp. Loại công tơ này được sử dụng vô cùng phổ biến tại các công trình, nhà máy sử dụng tải lượng điện 3 pha 4 dây. Tại các hộ gia đình thường ít sử dụng loại công tơ này hơn.

   cong to dien tu 3 pha
   cong to dien tu 3 pha
 3. Cách xem công tơ điện tử

  Thông thường, công tơ điện 1 pha có sẽ có 6 chữ số, trong đó có 5 chữ số đầu màu đen là biểu thị lượng điện mình đã sử dụng, và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ biểu thị chữ số thập phân. 5 số màu đen ghép lại ta được giá trị từ 00000 -> 99999 kWh, số đầu tiên trước dấu “phẩy”.

 4. Nguyên lý hoạt động của công tơ điện tử

Khi dòng điện chạy qua trên sẽ là dòng điện phụ tải thì các công tơ điện bắt đầu thực hiện công việc. Tại cuộn vòng dòng điện đi qua sẽ có thể tạo ra một luồng từ thông bên dưới đĩa nhôm được gắn trục rơle liên kết với dãy số hiển thị cơ khí để duy trì hoạt động. Cùng lúc đó thì dòng điện cũng tạo ra hai luồng khác nhau và từ thông sẽ ở trên cuộn áp trong đó sẽ có một luồng từ thông tác động trực tiếp lên phần đĩa nhôm.Dưới sự tác động 2 luồng từ thông trên nó sẻ tạo ra lực momen làm phần đĩa nhôm quay trong nam châm vĩnh cửu. Vì khi nó quay trong nam châm vĩnh cửu sẻ tạo ra một luồng momen cản có tác dụng làm cân bằng vòng quay từ đó thiết bị cho ra chỉ số điện năng tiêu thụ dựa vào vòng đã quay của địa nhôm. Lúc này nay, phần đĩa nhôm quay sẻ làm trục số nhảy dẫn đến các hiện thị các số trên bề mặt sẽ thay đổi và đó là số điện năng tiêu thụ của phụ tải hoạt động.

 1. Minh Thành JSC – Nhà cung cấp công tơ điện tử uy tín

  Công tơ điện là một thiết bị vô cùng cần thiết độ chính xác, bền bỉ và an toàn. Do đó khi lựa chọn mua công tơ điện nói riêng và các thiết bị điện nói chung, các đơn vị cung cấp uy tín luôn là vấn đề được đưa lên hàng đầu. là một trong những đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các sản phẩm điện năng uy tín trên thị trường những năm qua. Với mong muốn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Minh Thành JSC khẳng định:

  • 100% sản phẩm uy tín, có kiểm định chất lượng và độ an toàn

  • Đa dạng các sản phẩm với giá thành từ thấp lên cao, các dòng sản phẩm cho khách hàng chọn lựa

  • Sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ khi mua hàng

  • Sản phẩm được bảo hành nếu như xảy ra các vấn đề về phía nhà sản xuất hoặc nhà phân phối

  • Giá thành hợp lý

  Với những điểm mạnh kể trên, Minh Thành JSC là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn chọn mua không chỉ công tơ điện tử mà bất kỳ sản phẩm nào khác. Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng và phân loại của một sản phẩm vô cùng phổ biến trong đời sống.

  Công ty cổ phần đầu tư thiết bị xây dựng Minh Thành

  Địa chỉ: DM1-18 Đất làng nghề Vạn Phúc – Hà Đông – Hà Nội
  SĐT: 0981646286
  Email: diennuocminhthanh19@gmail.com

Trả lời